0

SHARES

บิชอง ฟริเซ่ (Bichon Frisé)

ร่าเริง อ่อนหวาน ปราดเปรียว กระฉับกระเฉง

·

คุณสมบัติของสุนัข


 • ขนาดตัว

  เล็ก
 • ดูแลรักษา
  ความสะอาด

  1 ครั้ง/สัปดาห์

 • ความยาวขน

  ปานกลาง

 • ออกกำลังกาย

  ทุกวัน
 • พละกำลัง/
  ความแข็งแรง

  ปานกลาง
 • เป็นมิตร
  กับเด็ก

  มาก
 • ทนต่อ
  อากาศร้อน

  ปานกลาง
 • ทนต่อ
  อากาศหนาว

  ปานกลาง
 • พื้นที่
  ในการเลี้ยง

  น้อย

บิชอง ฟริเซ่ (Bichon Frisé)

ร่าเริง อ่อนหวาน ปราดเปรียว กระฉับกระเฉง

0

SHARES


0 shares

{pic-alt} ลักษณะทั่วไป


     บิชอง ฟริเซ่เป็นน้องหมานิสัยร่าเริง มีความสุข รูปร่างเล็ก ตาสีเข้ม ขี้สงสัย หางปุกปุย ขนเหมือนปุยฝ้าย หยิกฟูกลมเป็นลูกบอล ขนชั้นนอกหยาบ ส่วนขนชั้นในนุ่มเหมือนแพรไหม ขนสีขาว แต่ก็มีเชดสีครีม สีแอปริคอท รอบ ๆ หูหรือขนบนลำตัว


 

{pic-alt} ความเป็นมา


     บิชอง ฟริเซ่มีการพัฒนาสายพันธุ์ในแถบเมดิเตอร์เรเนียน  เมื่อสุนัขพันธุ์บาร์เบท (สุนัขสายพันธุ์วอเตอร์สเปเนียลตัวใหญ่)  ผสมพันธุ์ข้ามสายพันธุ์ กับสุนัขบ้านตัวสีขาวตัวเล็ก ๆ ซึ่งต่อมาบาร์เบทก็ได้พัฒนามาเป็น บาร์บิชอง แคม ซึ่งเรียกสั้น ๆ ว่า บิชอน ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่คล้ายกัน พัฒนามาจากบาร์เบ็ตไปเป็นพูดเดิล และมอลทีส  แม้ว่าตอนนี้จะเป็นพันธุ์ที่แยกออกจากกัน แต่ก็มีบรรพบุรุษที่เหมือนกัน  
 

     บิชอง ฟริเซ่ ปรากฎขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 13 ซึ่งสืบเชื้อสายมาจากวอร์เทอร์ สเปเนียล นำเข้ามาค้าขายโดยกลาสีเรือชาวสเปน ส่งผ่านจากทวีปหนึ่งสู่อีกทวีปหนึ่ง จนท้ายที่สุดกลายมาเป็นที่นิยมในกลุ่มชนชั้นสูงและราชวงศ์ในฝรั่งเศส แล้วก็เป็นพันธุ์ที่เหล่าจิตกรในโรงเรียนศิลปะในสเปนชื่นชอบ แล้วก็มักนำพวกเขาเข้าไปอยู่ในงานศิลปะ รวมทั้งมีคณะละครสัตว์นำบิชอง ฟริเช่ไปใช้ในการแสดงต่าง ๆ เพื่อเอนเตอร์เทนผู้ชม าวันนี้พวกเขาจึงเป็นน้องหมาที่มีความสุขทุกครั้งที่ได้พบปะฝูงชนไม่ว่าจะคนในครอบครัวหรือคนแปลกหน้าก็ตาม


{pic-alt}

 

{pic-alt} ลักษณะนิสัย


     บิชอง ฟริเซ่ เป็นสุนัขที่มีนิสัย ร่าเริง อ่อนหวาน ปราดเปรียว กระฉับกระเฉง กระโดดโลดเต้น แอคทีฟ  มีพลังงานเหลือเฟือ สามารถผจญภัยไปได้ไกล ถ้าพลาด สายจูงหลุดเป็นเรื่อง กระโดดข้ามรั้วหายไปนานเลยล่ะค่ะ แต่เขาก็เป็นน้องหมาที่ใจดีสุภาพอ่อนโยน  ขี้เล่น เล่นได้ทั้งวี่ทั้งวัน  รักทุกคนเลยเป็นน้องหมาอารมณ์ “Happy go Lucky” ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน คนแปลกหน้า เจ้าของ บุรุษไปรษณีย์ ยันคนเก็บขยะ แต่ก็พอจะสามารถเป็นน้องหมาเฝ้าบ้านได้ค่ะ เข้ากันได้ดีกับเด็กคนในครอบครัว  แต่เพราะเขารักทุกคนเขาก็เลยอ่อนไหวและเจ็บปวดได้ง่าย เสียใจได้ง่าย เวลาที่เขาชอบมากที่สุดก็คือ นอนกกอยู่บนตักใครสักคน โดยเฉพาะคนที่เขารัก ชื่นชอบ อ่อนไหวด้วย รักด้วย ตอบสนองด้วย พวกเขาเป็นน้องหมาที่รักอิสระ มีเสน่ห์  แต่ก็เป็นสุนัขเฝ้าบ้านได้นะ ชอบอยู่กับคน
{pic-alt} การดูแล


     การทำความสะอาด ต้องใช้แชมพูแบบสำหรับผิวแพ้ง่ายเท่านั้น เพราะผิวและขนแพ้ง่ายมาก ขนของบิชอง ฟริเซ่ต้องการการแปรงเป็นประจำทุกวัน คอยตัดแต่งเล็มขนที่ติดเป็นสังกะตังเป็นประจำทุกวัน จะไม่ค่อยผลัดขนแต่ขนจะเป็นแผงสังกะตัง แล้วนี่ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ไม่ควรเลี้ยงเขาไว้นอกบ้าน  

 

     บิชอง ฟริเซ่ ต้องการอาบน้ำบ่อยหากเทียบกับน้องหมาพันธุ์อื่น ๆ ที่มีขนยาวปานกลาง ต้องอาบน้ำเป็นประจำทุกสัปดาห์ หรืออย่างนานสุดไม่ควรเกินเดือนค่ะ ถ้าเขาไม่ได้ออกไปข้างนอกบ่อย ๆการอาบน้ำจะล้างน้ำมันบนขนที่เป็นสาเหตุของการทำให้ขนติดเป็นสังกะตัง หูก็ควรดูแลอย่างดี ถ้าเลี้ยงในบ้านก็ควรตัดเล็บ เพราะถ้ายาวเกินไปอาจทำให้เกิดอาการเจ็บปวดได้ 

 

     บิชอง ฟริเซ่ต้องการการออกกำลังกาย คนส่วนใหญ่จะแค่ให้อาหาร กับพาไปอาบน้ำ ต้องออกกำลังกายแต่จะมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับอายุ  บิชอนต้องการการออกกำลังน้อย เพราะตลอดทั้งวันพวกเขาวุ่นวาย กระโดดไปโน่น เล่นไปนี่ ตลอดเวลา มีพลังงานเยอะเกินพิกัด น้องหมาพันธุ์นี้ตัวเล็ก ไม่ต้องการพื้นที่ในการออกกำลังกายมาก ให้เดินเล่นหน้าบ้าน เล่นลูกบอลก็เพียงพอ เพราะไม่ได้เป็นสายพันธุ์ที่ไว้ล่าสัตว์ตลอดทั้งวัน หรือเดินขึ้นภูเขา


  

{pic-alt} ผู้เลี้ยงที่เหมาะสม


     เหมาะกับอพาร์ตเม้นท์ อยู่ในพื้นที่เล็ก ๆ แต่พวกเขาก็ต้องการการออกกำลังกาย เพราะมีพลังงานเหลือเฟือมาก แต่ก็ไม่ควรถูกทิ้ง หรือเลี้ยงไว้นอกบ้าน ไม่ต้องการพื้นที่ในบ้านมากมาย พวกเขาปรับตัวได้กับทั้งอุณหภูมิหนาวหรือร้อน แต่ก็ไม่ควรหนาวหรือร้อนจนเกินไป 


 

{pic-alt} ข้อควรจำ

 

     ความผิดปกติของกระดูกสะบ้าหัวเข่า มีผลทำให้เคลื่อนไหวไม่ดี กะเผลก บางทีก็เข่าล็อก ฟันร่วง ต้อกระจก ติดเชื้อที่หู ผู้เลี้ยงควรสังเกตอย่างใกล้ชิดเมื่อมีอาการผิดปกติ และควรพาไปตรวจสุขภาพเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ{pic-alt} 

{pic-alt} ความน่ารักของสุนัขพันธุ์นี้ {pic-alt} มาตรฐานสายพันธุ์


 

ขนาด
 
ตัวผู้ส่วนสูงประมาณ 9 -  12 นิ้ว ตัวเมียสูงโดยเฉลี่ย 9 – 11 นิ้ว น้ำหนักเพศผู้กับเพศเมียมีน้ำหนักใกล้เคียงกันคือประมาณ 3 – 5 กิโลกรัม
ศรีษะ กระโหลกศีรษะกลม มีจุดหักบนใบหน้าระหว่างตาทั้ง 2 ข้างเพียงเล็กน้อย
ฟัน ฟันขาว แข็งแรง มีลักษณะการกัดแบบขบกรรไกร 
ปาก ริมฝีปากสีดำแน่นกระชับไม่ย้วย
ตา ดวงตากลมสีดำ หรือสีน้ำตาลเข้ม เป็นประกายสดใส
หู หูตกลงขนาบศีรษะ
จมูก จมูกสีดำสนิท
คอ คอยาวกำลังพอดี ตั้งขึ้นตรงดูสง่างาม
อก อกลึกกำลังพอดี แข็งแรง
ลำตัว ลำตัวมีลักษณะทรงกลม
เอว -
ขาหน้า ขาหน้าตั้งตรง กระดูกขนาดปานกลาง แข็งแรงมั่นคง
ขาหลัง
 
ขาหลังมั่นคง โค้งหน้าขาลาดลงยังท่อนขาพอดี มองจากด้านหลัง ขาทั้ง 2 ข้างขนานกัน
หาง หางม้วนขึ้นอยู่บนหลัง ขนฟูหยิก ปล่อยยาวไม่ตัดให้สั้น
ขน
 
ขนหน้าหยิก เส้นบาง นุ่ม เป็นขน 2 ชั้นไว้ป้องกันความหนาว ชั้นในจะสั้นและหนากว่าขนชั้นนอก
สีขน

 
ขนสีขาวสะอาด  แต่จะมีขนสีน้ำตาลแอปริคอทอ่อน ๆ รอบ ๆ หู อุ้งเท้า รอบปาก และบางส่วนบริเวณลำตัว แต่ก็ไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ของขน อย่างไรก็ตามขนสีน้ำตาลแอปริคอทอ่อน ๆ กับสีเทา ทั้งตัวก็ยังเป็นที่ยอมรับได้ แต่ไม่นิยมเท่าสีขาว
ภาพประกอบ:

www.pedigreedatabase.com
www.peckspups.com

 

ส่งต่อให้เพื่อน:
·

ค้นหาสุนัขจากคุณสมบัติ

ค้นหาสุนัขจากคุณสมบัติ

เลือกคุณสมบัติตามที่ต้องการDogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ