0

SHARES

วิปเพ็ท (Whippet)

รูปร่างโปร่งบาง สง่างาม ขนสั้น หลากหลายสี

·

คุณสมบัติของสุนัข


 • ขนาดตัว

  กลาง
 • ดูแลรักษา
  ความสะอาด

  1 ครั้ง/2 สัปดาห์

 • ความยาวขน

  สั้น

 • ออกกำลังกาย

  ทุกวัน
 • พละกำลัง/
  ความแข็งแรง

  ปานกลาง
 • เป็นมิตร
  กับเด็ก

  มาก
 • ทนต่อ
  อากาศร้อน

  ปานกลาง
 • ทนต่อ
  อากาศหนาว

  น้อย
 • พื้นที่
  ในการเลี้ยง

  น้อย

วิปเพ็ท (Whippet)

รูปร่างโปร่งบาง สง่างาม ขนสั้น หลากหลายสี

0

SHARES


0 shares

{pic-alt} ลักษณะทั่วไป


     วิปเพ็ทเป็นสุนัขที่มีขนาดปานกลาง รูปร่างโปร่งบาง สง่างาม  ขนสั้น  มีหลากสีหลายลาย ไม่เฉพาะเจาะจง  พวกเขาเคลื่อนที่ได้รวดเร็ว ทรงพลัง และสมดุล ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว วิปเพ็ทถือว่าเป็นอิงลิช เกรย์ฮาวด์รุ่นเล็ก และเป็นสัตว์เลี้ยงภายในบ้านที่รวดเร็ว ว่องไว สามารถปรับตัวได้ง่าย  ชอบอยู่เงียบๆในห้องนั่งเล่น  แต่พวกเขาก็รักการวิ่งด้วยความเร็วสูง จึงถูกนำไปเข้าร่วมการแข่งวิ่ง ถือว่าเป็นนักวิ่งตัวยง แล้วนอกจากจะชอบวิ่ง พวกเขายังชอบกระโดดขึ้นโต๊ะ โซฟา หรือที่ใดก็ตามที่พวกเขาต้องการ วิปเพ็ทมีอายุได้มากกว่า 15 ปี


 

{pic-alt} ความเป็นมา


     วิปเพ็ทมีวิวัฒนาการมาเป็นเวลากว่า 100 ปี จนกระทั่งปี ค.ศ. 1891 จึงได้มีการระบุชื่อและสายพันธุ์อย่างเป็นทางการโดย สมาคมผู้เลี้ยงสุนัขแห่งอังกฤษ (English Kennel Club)  มีฉายาว่า “ม้าแข่งของคนจน” ซึ่งเริ่มแรก วิปเพ็ทถูกนำมาใช้ในการแข่งวิ่ง  ต่อมาไม่นานกลุ่มคนอังกฤษที่เข้าไปทำงานเป็นคนคุมโรงงานในรัฐแมสซาชูเซตส์  ได้นำวิปเพ็ท เข้ามาในสหรัฐอเมริกา แล้วกลายเป็นศูนย์กลางการแข่งขันวิ่งของวิปเพ็ทในประเทศนี้อยู่หลายปี ก่อนจะย้ายสนามแข่งขันจากรัฐแมสซาชูเซตส์ ไปยังแมรี่แลนด์ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่บาลทิมอล


{pic-alt} 

{pic-alt} ลักษณะนิสัย


     วิปเพ็ทเป็นสุนัขที่น่ารัก อ่อนโยน ฉลาด เรียนรู้เร็ว เป็นมิตร รักที่จะอยู่ใกล้กับสมาชิกครอบครัวมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ รักความสงบ รักอิสระ ไม่ค่อยเห่า พวกเขาจะเห่าเฉพาะเวลาที่เขาต้องการบางสิ่งจากเจ้าของ หรือเมื่อพวกเขารู้สึกไม่พอใจ วิปเพ็ทเป็นสุนัขที่ร่างกายอ่อนไหวและจิตใจอ่อนไหวง่ายมาก ดังนั้นการฝึกหัดควรเป็นในแง่บวก ค่อยๆ สอน ไม่ควรใช้กำลัง  พวกเขาอ่อนไหวทางความรู้สึกมากๆ จะคอยสังเกตสิ่งต่างๆรอบตัว หรือความเครียดภายในบ้าน แล้วจะส่งผลต่อสภาพจิตใจของเขา ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วย ปวดท้อง

 

{pic-alt} การดูแล
 

     วิปเพ็ทเป็นสุนัขขนสั้น นุ่ม ทำความสะอาดง่าย พลัดขนช่วงหน้าร้อนและหน้าหนาว อาบน้ำ 2-3 สัปดาห์/ครั้ง การอาบน้ำให้ถูกวิธีด้วยแปรงขนนุ่มๆ ควรดูแลความสะอาดเป็นพิเศษบริเวณหู เพราะเป็นส่วนที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ เล็บเท้าอาจมีรอยแผลจากการวิ่ง การออกกำลังกายควรพาพวกเขาออกไปวิ่งเล่นนอกบ้านเป็นประจำทุกวัน หรือพาไปเดินเล่นพร้อมกันกับครอบครัว เวลาพาไปวิ่งควรมีสายจูง  และการให้เขาอยู่ห่างจากความสับสนวุ่นวายภายในบ้านก็เป็นการช่วยให้เขาสงบลงและประพฤติตัวดีขึ้น
 

{pic-alt}

 

 


{pic-alt} ผู้เลี้ยงที่เหมาะสม


     วิปเพ็ทไม่ต้องการสนามหญ้ากว้างๆ หรือบ้านหลังใหญ่ ห้องเล็กๆ อย่างอพาร์ตเม้นท์เหมาะสมมากสำหรับพวกเขา เพราะพวกเขาต้องการมีส่วนร่วมกับครอบครัว  และมีขนาดตัวไม่ใหญ่ ขนสั้นทำความสะอาดง่าย  แต่ควรพาพวกเขาออกไปวิ่งเป็นประจำทุกวัน เพื่อเผาผลาญพลังงานที่มีอยู่เหลือร้นจากสายเลือดนักวิ่ง 


 

{pic-alt} ข้อควรจำ


     วิปเพ็ทถือว่าเป็นสุนัขที่มีสุขแข็งแรง แทบจะไม่มีโรคประจำตัว แต่อาจมีภาวะเสี่ยงที่จะเป็นโรคเกี่ยวกับดวงตา โรคหัวใจ จึงควรดูแลเขาให้ดีเรื่องอาหาร การออกกำลังกาย และควรนำไปตรวจสุขภาพ ฉีดวัคซีน ตามกำหนดเวลาอย่างสม่ำเสมอ วิปเพ็ทเป็นสุนัขที่อ่อนไหวมาก พวกเขาจะคอยสังเกตพฤติกรรม ความเครียดต่างๆซึ่งจะส่งผลต่อพวกเขาให้มีอาการซึมเศร้าหรือวิตกกังวล 
 

{pic-alt} 


{pic-alt} ความน่ารักของสุนัขพันธุ์นี้
 

{pic-alt} มาตรฐานสายพันธุ์

 

ขนาด

 
เพศผู้มีความสูง 19-22 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 11-21 กิโลกรัม ส่วนเพศเมียสูง 18-21 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 11-21 กิโลกรัม เช่นเดียวกับเพศผู้  ความยาวจากช่วงอกหน้าถึงบั้นท้ายยาวเท่ากับส่วนสูง หรืออาจยาวกว่าเล็กน้อย
ศรีษะ
 
ยาวและลาดเอียง กว้างขึ้นเล็กน้อยช่วงระหว่างหูทั้ง 2 ข้าง สันจมูกที่หักเข้าระหว่างตา 2 ข้างเห็นไม่เด่นชัดเจนนัก
ฟัน ฟันขาวและแข็งแรง กรามบน ควรอยู่ใกล้ฟังล่าง มีลักษณะเหมือนฟันกรรไกร
ปาก ขอบปากดำ กระชับ ไม่ย้วย
ตา
 
ตารูปไข่ ดวงตากลมโต  สีน้ำตาลเข้มหรือสีตาสีอื่นๆ หรือสีสว่างถือว่าไม่ถูกต้องและไม่ได้รับการยอมรับว่าถูกต้องตามมาตราฐานสายพันธุ์
หู
 
หูขนาดเล็ก ปลายหูพับไปทางด้านหลังแนบติดช่วงคอ ถ้าหูตั้งตรงถือว่าไม่ถูกต้องตามมาตราฐานสายพันธุ์
จมูก
 
ผิวหนังบริเวณจมูกต้องเป็นสีเดียวกันทั้งหมด  สามารถเป็นได้ทั้งสีดำ สีออกน้ำเงินเข้ม สีน้ำตาลเข้ม ซึ่งแต่ละสีต้องเห็นว่าเข้มมากจนเกือบเป็นสีดำ
คอ
 
คอยาว สะอาด กล้ามเนื้อแข็งแรง  โค้งกำลังดี ช่วงบนของลำคอจะมีขนาดใหญ่แลดูสง่างามกว่าช่วงล่าง
อก
 
อกผายสวยงามกำลังดี ไม่ใหญ่เทอะทะ เติมเต็มระหว่างช่องว่างขาหน้าทั้ง 2 ข้าง   แลดูสง่าผ่าเผย
ลำตัว
 
หลังกว้าง ยาวไปจนถึงช่วงสะโพก มีเส้นโค้งรับตามธรรมชาติ  กล้ามเนื้อแข็งแรง กระชับ
เอว -
ขาหน้า ตั้งตรงแข็งแรง เป็นรูปทรงของกระดูกขามั่นคง งอเล็กน้อย แต่แลดูยืดหยุ่น
ขาหลัง

 
ขายาวและทรงพลัง ช่วงหน้าแข้งกว้างและเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ ราบแบน เส้นโค้งหน้าขาสวยงามลงมาจนถึงข้อเท้า   ส่วนตำแหน่งข้อเท้าอยู่ต่ำลงมาจนเกือบติดพื้นดิน
หาง

 
หางยาว ค่อยๆ เรียวลงบริเวณปลายหาง ทิ้งต่ำลงพื้น หลบเข้าระหว่างเท้าทั้ง 2 ข้าง เมื่อวิ่งหรือเคลื่อนไหว หางจะทิ้งต่ำ ปลายหางม้วนขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่โค้งขึ้นมาเลยช่วงหลัง
ขน
 
สั้น  เนียนนุ่ม จับตัวแน่นเป็นแผงติดผิวหนัง  ไม่มีผลัดขนเพื่อให้หนาหรือยาวขึ้นเมื่อถึงฤดูหนาว
สีขน ขนมีสีอะไรก็ได้ ไม่มีเฉพาะเจาะจง
ภาพประกอบ:

www.dogwallpapers.net
www.petget.com
www.freewebs.com
 

ส่งต่อให้เพื่อน:
·

ค้นหาสุนัขจากคุณสมบัติ

ค้นหาสุนัขจากคุณสมบัติ

เลือกคุณสมบัติตามที่ต้องการDogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ