0

SHARES

อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์ (Italian Greyhound)

ฉลาดหลักแหลม ขี้เล่น สุภาพ อ่อนโยน

·

คุณสมบัติของสุนัข


 • ขนาดตัว

  เล็ก
 • ดูแลรักษา
  ความสะอาด

  1 ครั้ง/2 สัปดาห์

 • ความยาวขน

  สั้น

 • ออกกำลังกาย

  ทุกวัน
 • พละกำลัง/
  ความแข็งแรง

  ปานกลาง
 • เป็นมิตร
  กับเด็ก

  มาก
 • ทนต่อ
  อากาศร้อน

  มาก
 • ทนต่อ
  อากาศหนาว

  น้อย
 • พื้นที่
  ในการเลี้ยง

  น้อย

อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์ (Italian Greyhound)

ฉลาดหลักแหลม ขี้เล่น สุภาพ อ่อนโยน

0

SHARES


0 shares

{pic-alt} ลักษณะทั่วไป


     อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์ มีรูปร่างเล็กและปราดเปรียว แต่ดูสวย สง่างามและน่ารักอ่อนหวาน ตามต้นตระกูลเกรย์ฮาวด์ ขนสั้นเกรียนมีหลายสี พวกเขาสามารถปรับตัวให้สามารถอยู่ได้ทั้งในเมืองและชนบท เป็นได้ทั้งเพื่อนเล่นและนักล่าตัวน้อย มีอายุโดยเฉลี่ย 14 -18 ปี


 

{pic-alt} ความเป็นมา


     อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์ เป็นสัตว์เลี้ยงอยู่คู่ครอบครัวชนชั้นสูงมากกว่าศตวรรษ สันนิษฐานว่าต้นกำเนิดมาจากแถบเมดิเตอร์เรเนียน ในประเทศกรีซและตุรกีมายาวนานกว่า 2,000 ปี แต่เริ่มมาเป็นที่รู้จักมากขึ้นในอิตาลี ช่วงค.ศ.ที่ 16 มีความสง่างาม และมีบุคคลิกที่โดดเด่น มีการนำเอาสุนัขพันธุ์นี้ไปใช้เป็นตัวแทนในงานศิลปะของจิตกรที่มีชื่อเสียงของอิตาลี ในยุคเรเนอซองซ์ อีกทั้งยังเป็นสุนัขที่ราชวงศ์ต่างๆ ในยุโรปชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นกษัตริย์ เจมส์ที่ 1 แห่งอังกฤษ, พระราชินีแอนน์แห่งเดนมาร์ก, และพระราชินีแคเทอรีนแห่งรัสเซีย เป็นต้น  อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์ ได้เข้ามายังประเทศอังกฤษในค.ศ.ที่ 17 มีการผสมพันธุ์และเลี้ยงกันอย่างกว้างขวางจนเป็นที่นิยม{pic-alt}
 

{pic-alt} ลักษณะนิสัย


     อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์ มีนิสัยขี้เล่น ฉลาดหลักแหลม สุภาพ อ่อนโยน แต่ตื่นตระหนกง่าย พวกเขาเชื่อฟังคำสั่ง ฝึกง่าย ไม่ก้าวร้าว รักที่จะใช้เวลาอยู่กับเจ้าของ เป็นเพื่อนที่ดีทั้งกับผู้ใหญ่และกับเด็ก รักอิสระ เป็นนักวิ่งความเร็วสูง และเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ดี แต่พวกเขาจะเกิดอาการตื่นตัว และมีปฏิกริยาที่รุนแรงจนอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุต่อตัวของพวกเขาเอง   {pic-alt} การดูแล


     เนื่องจากขนของอิตาเลียน เกรย์ฮาวด์สั้นเกรียน เงางามอยู่เสมอ การดูแลจึงไม่ยุ่งยากมาก ควรอาบน้ำ 2-3 สัปดาห์ต่อครั้ง หรือใช้เพียงผ้าแห้งเห็ดตัวเขา หากไม่สกปรกมากนัก การอาบน้ำไม่ควรเป็นน้ำเย็น น้ำอุ่นจะดีที่สุด เพราะร่างกายของพวกเขาเปราะบางมากกับอุณหภูมิที่หนาวเย็น แต่ควรแปรงฟันเป็นประจำเพื่อป้องกันคราบหินปูนเกาะ การออกกำลังกายควรพาพวกเขาออกไปเดินเล่นและวิ่งเล่นเป็นประจำทุกวันอย่างน้อยวันละครั้ง อิตาเลียนเกรย์ฮาวด์ เป็นสุนัขขี้เล่นและปราดเปรียวจนลืมตัว เผลอเล่นจนตัวเองบาดเจ็บ ผู้เลี้ยงต้องคอยดูแลความปลอดภัย ดังนั้นควรพาเขาออกไปเดินเล่นในที่ที่มีรั้วรอบขอบชิด หรือมีสายจูงติดไปด้วย
 

{pic-alt} 

 

{pic-alt} ผู้เลี้ยงที่เหมาะสม


     แม้อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์อาศัยอยู่ได้ดีเยี่ยมในอพาร์ตเม้นท์ ไม่ควรล่ามเขาไว้ตลอดเวลา แต่พวกเขาต้องการเวลาได้เผาผลาญพลังงาน และออกกำลังกาย ดังนั้นผู้เลี้ยงควรมีช่วงเวลาและพื้นที่โล่งกว้างให้เขาได้วิ่งเล่นเป็นประจำทุกวัน พวกเขารักการเดินเล่นและจะผูกพันกับเจ้าของมากขึ้นหลังจากได้ออกกำลังกายร่วมกัน  อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์ไม่เหมาะที่จะเลี้ยงร่วมกับสุนัขพันธุ์ใหญ่ เพราะจะเกิดอาการตื่นกลัวได้ง่ายแล้วทำให้ตัวเองได้รับบาดเจ็บโดยไม่รู้ตัว อากาศที่หนาวเย็นก็มีผลต่อสภาพร่างกายของเขา ควรให้อยู่ในอากาศอบอุ่นไม่หนาวจนเกินไป หากผู้เลี้ยงต้องการสุนัขที่ดูแลทำความสะอาดง่ายไม่ยุ่งยาก อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์มีขนสั้นเกรียนทำความสะอาดง่าย เหมาะกับผู้เลี้ยงที่ต้องการเลี้ยงสุนัขที่ดูแลและทำความสะอาดง่าย

 

{pic-alt}
 

{pic-alt} ข้อควรจำ


     แม้อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์จะดูตัวเล็ก เปราะบาง ซึ่งจริงๆ แล้วพวกเขาแข็งแรงกว่าภาพที่เห็น จนเมื่อเขาย่างเข้าอายุได้เพียงปีกว่าๆ กระดูกของพวกเขาจะเริ่มมีปัญหา ค่อยๆ เปราะบางลง บริเวณขาและหาง อย่างไรก็ตามพวกเขาจะแข็งแรงขึ้นหลังจาก 18 เดือนนั้น แต่ก็ต้องระวังเมื่ออายุมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีโรคที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เช่น โรคเกี่ยวกับข้อต่อ สะโพกเคลื่อน ต้อกระจก ลมบ้าหมู และประสาทด้านชา ดังนั้นจึงควรพาเขาไปพบสัตวแพทย์อย่างสม่ำเสมอ

 

 

 

{pic-alt} ความน่ารักของสุนัขพันธุ์นี้


 

 
 

{pic-alt} มาตรฐานสายพันธุ์
 

ขนาด
 
เพศผู้ส่วนสูง 12-15 นิ้ว น้ำหนัก 3-5 กิโลกรัม ส่วนเพศเมียส่วนสูงและน้ำหนักเฉลี่ยเท่ากับอิตาเลียน เกรย์ฮาวด์เพศผู้
ศรีษะ
 
แคบ แบน  ยาว  เล็กลงที่ปลายจมูก จุดหักบริเวณสันจมูก ระหว่างตาทั้ง 2 ข้างหักเข้าเล็กน้อย
ฟัน ฟันขบกรรไกร คือ ฟันบนด้านในสัมผัสกับฟันล่างด้านนอก
ปาก ปากยาวได้รูป ริมฝีปากดำ และกระชับ
ตา ดวงตาดำ ฉลาด สดใส
หู เล็กกำลังดี  ใบหูพับลงไปทางด้าน  ยกเว้นเวลาตื่นตัวหูจะตั้งขึ้น
จมูก สีดำ หรือสีน้ำตาล หรือสีต่างๆตามที่อยู่บนตัวสุนัข
คอ ยาว เพรียว โค้งรับกับไหล่ แลดู สง่างาม
อก ลึกและแคบ
ลำตัว
 
ยาวปานกลาง ส่วนที่สูงที่สุดอยู่บริเวณบนของลำตัวขับเน้นสีข้างให้ลำตัวดูสง่างาม ท้ายลำตัวลาดลงจรดโคนหาง
เอว -
ขาหน้า ยาว ตรง และ ลาดลงสวยงามจากใต้ไหล่ กระดูกขาหน้าสวยได้รูปและ แข็งแรง
ขาหลัง
 
ยาว หน้าแข้งแข็งแรง กล้ามเนื้อกระชับสวย มองจากด้านหลังจะเห็นขาหลังขนานกัน หน้าขาโค้ง ข้อเท้าแข็งแรง ทิ้งตรงถึงเท้า
หาง
 
ยาวทิ้งต่ำถึงข้อขาท่อนล่าง ค่อยๆเรียวเล็กลงตอนปลาย บริเวณปลายหางโค้ง - ขน
ขนสั้นเนียนนุ่ม เงางาม เหมือนแพรไหม
ขน ขนชั้นเดียว สั้นเกรียน เรียบเนียน
สีขน
 
สีและตำหนิไม่ระบุเฉพาะ แต่ปกติจะมีสีเทา สีเทาอมน้ำเงินเข้ม ดำ และ สีน้ำเงินเข้ม  อย่างไรก็ตามตำหนิไม่ควรมีลักษณะเป็นลาย หรือตำหนิบนตัวสีน้ำตาลแทน
ภาพประกอบ:

www.petwave.com
www.dooziedog.com
www.city-data.com

ส่งต่อให้เพื่อน:
·

ค้นหาสุนัขจากคุณสมบัติ

ค้นหาสุนัขจากคุณสมบัติ

เลือกคุณสมบัติตามที่ต้องการDogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ